LIÊN MINH THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ
Tầng 3, Toà 35 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.

Trung Quốc: PBoC chuẩn bị bán lượng trái phiếu trị giá hàng tỷ nhân dân tệ

15:58 08/07/2024

Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) đã thực hiện bước tiếp theo trong việc bán trái phiếu chính phủ để hạ nhiệt đà tăng kỷ lục, đồng thời cho biết họ hiện có “hàng trăm tỷ” nhân dân tệ giấy tờ có giá để tùy ý sử dụng thông qua các thỏa thuận với người

Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) đã thực hiện bước tiếp theo trong việc bán trái phiếu chính phủ để hạ nhiệt đà tăng kỷ lục, đồng thời cho biết họ hiện có “hàng trăm tỷ” nhân dân tệ giấy tờ có giá để tùy ý sử dụng thông qua các thỏa thuận với người cho vay.

Trung Quốc: PBoC chuẩn bị bán lượng trái phiếu trị giá hàng tỷ nhân dân tệ PBoC chuẩn bị bán lượng trái phiếu trị giá hàng tỷ nhân dân tệ

Sau nhiều tháng được các nhà đầu tư đồn đoán, PBoC đã tiết lộ phác thảo rõ ràng nhất về các kế hoạch chưa từng có của mình trong một tuyên bố với Bloomberg News vào thứ Sáu. Họ cho biết họ có sẵn trái phiếu trung và dài hạn trị giá hàng trăm tỷ nhân dân tệ để vay sau khi ký thỏa thuận với một số tổ chức tài chính lớn. Ngân hàng trung ương cho biết họ sẽ vay trái phiếu trên cơ sở không có bảo đảm và bán chúng tùy thuộc vào điều kiện thị trường.

Theo các nguồn thạo tin, câu trả lời của PBoC được đưa ra sau khi Bloomberg đưa tin họ đã ký thỏa thuận với Ngân hàng Công thương Trung Quốc và đang đàm phán với Ngân hàng Tiết kiệm Bưu điện Trung Quốc để vay trái phiếu.

Trái phiếu chính phủ của Trung Quốc đã tăng mạnh trong năm nay do triển vọng kinh tế ảm đạm của đất nước và kỳ vọng cắt giảm lãi suất. Việc thiếu các lựa chọn thay thế hấp dẫn và xu hướng chuyển dịch từ tiết kiệm sang đầu tư tài chính đã làm tăng nhu cầu, thậm chí việc chính phủ tăng cường vay mượn để thúc đẩy kích thích tài chính đã không làm người mua nản lòng.

Tuy nhiên, PBoC đã ngăn chặn đà tăng này và cảnh báo các nhà đầu tư về khả năng thua lỗ nếu thị trường đảo chiều. Ngân hàng trung ương coi lợi suất quá thấp sẽ gây nguy hiểm cho sự ổn định tài chính và gây áp lực lên đồng nhân dân tệ.

Lợi suất chuẩn đã phục hồi từ mức thấp kỷ lục trong tuần này sau khi PBoC cho biết họ sẽ vay trái phiếu từ các đại lý sơ cấp, một dấu hiệu cho thấy họ có thể đang dự tính bán chúng để hạ nhiệt thị trường.

Ý tưởng giao dịch trái phiếu PBoC như một công cụ tiềm năng đã thu hút sự chú ý của thị trường qua một bài phát biểu trước đây của Chủ tịch Tập Cận Bình, mặc dù các hoạt động như vậy cũng được coi là kế hoạch dài hạn để quản lý thanh khoản tốt hơn trong hệ thống tài chính.

Nhưng một vấn đề thực tế nhanh chóng trở nên rõ ràng là có thể không có đủ trái phiếu để PBoC bán, hoặc ít nhất là những trái phiếu có kỳ hạn mà PBoC muốn. Không giống như các ngân hàng trung ương lớn khác như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hay Ngân hàng trung ương Úc (RBA) đã tích lũy số nợ khá lớn trước khi giảm bảng cân đối kế toán, PBoC chỉ mua một vài lô trái phiếu chính phủ đặc biệt.

Một số suy đoán rằng PBoC sẽ tìm cách vay chứng khoán từ các đại lý sơ cấp hoặc ngân hàng lớn và bán chúng ra thị trường, một động thái ít có tiền lệ trong chiến lược của ngân hàng trung ương toàn cầu. PBoC nắm giữ khoảng 1,5 nghìn tỷ nhân dân tệ (207 tỷ USD) nợ chính phủ trên bảng cân đối kế toán tính đến tháng Tư.

Các chuyên gia phân tích kỳ vọng rằng lợi suất hiện có thể ổn định trong một phạm vi do các nguyên tắc cơ bản thúc đẩy nhu cầu kéo dài. Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Trung Quốc đang giao dịch quanh mức 2,25% vào thứ Năm, tăng từ mức thấp nhất mọi thời đại là 2,18% vào thứ Hai.

Các nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ kết quả cuộc đấu giá trái phiếu chính phủ kỳ hạn 30 năm vào hôm nay để kiểm tra xem thỏa thuận vay của PBoC tác động như thế nào đến nhu cầu của nhà đầu tư.

Những người theo dõi thị trường Trung Quốc cũng đang chuẩn bị cho một trong những cuộc họp chính sách thường niên lớn nhất của đất nước vào cuối tháng này. Các nhà lãnh đạo tại một cuộc họp kinh tế vào tháng 12/2023 cho biết họ đang dự tính thực hiện một “vòng cải cách tài chính và thuế mới”, làm dấy lên hy vọng rằng các chi tiết có thể được tiết lộ tại cuộc họp sắp tới.