Bộ Tài chính Mỹ sẽ hoàn thuế nếu Tòa án Tối cao giữ nguyên phán quyết rằng thuế quan đối ứng của Tổng thống Donald Trump là vượt quá thẩm quyền, Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent nói hôm 7/9.
"Chúng tôi sẽ phải hoàn lại khoảng một nửa số thuế quan, và điều này sẽ rất tệ cho Bộ Tài chính", ông Bessent nói trong một chương trình của đài NBC News.
"Nếu tòa án ra phán quyết như nào, chúng ta sẽ phải tuân thủ thôi", ông Bessent nói thêm.

Tuy nhiên, ông gợi mở rằng, có "nhiều hướng đi khác" có thể được áp dụng đối với thuế quan, mặc dù chúng sẽ "làm giảm vị thế đàm phán của Tổng thống Trump", nhưng ông không nêu chi tiết.
Trong chương trình của đài CBS News, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia (thuộc Nhà Trắng) Kevin Hassett cho biết có "các thẩm quyền pháp lý khác" để áp dụng thuế quan nếu Tòa án Tối cao không ra phán quyết có lợi cho chính quyền Trump.
Ông đề cập đến việc điều tra theo Mục 232 (thuộc Đạo luật Mở rộng thương mại 1962), vốn đã được sử dụng để áp thuế lên thép và nhôm, cùng với các lựa chọn khác.
Trong khi đó, hôm 5/9, Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick tuyên bố rằng Tổng thống Trump còn nhiều thẩm quyền khác để duy trì các thỏa thuận thương mại đã đạt được với các đối tác, trong trường hợp Tòa án Tối cao ra phán quyết bất lợi.
Tuyên bố của các quan chức của chính quyền Trump được đưa ra sau khi một tòa phúc thẩm liên bang ngày 29/8 đã ra phán quyết rằng thuế quan đối ứng của ông Trump vượt thẩm quyền của tổng thống. Cũng theo phán quyết, Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) không cho phép áp dụng thuế quan khẩn cấp mà ông Trump đã áp đặt kể từ khi trở lại Nhà Trắng.
Danh sách các sắc lệnh thuế quan đối ứng của chính quyền Trump, có hiệu lực vào đầu tháng 8, sẽ vẫn được phép áp dụng do tòa phúc thẩm trì hoãn việc thực hiện phán quyết cho đến ngày 14/10 để chính quyền Trump kháng cáo lên Tòa án Tối cao.
Thứ Tư tuần trước, chính quyền Trump đã kháng cáo phán quyết lên Tòa án Tối cao, đồng thời cho biết nước Mỹ sẽ chịu những tổn thất “không thể sửa chữa” nếu không có thuế quan.
Bộ trưởng Tài chính Bessent cho biết ông "tự tin" chính quyền Trump sẽ thắng kiện tại Tòa án Tối cao.
Thấm tác động của thuế quanMột số dữ liệu mới công bố cho thấy tác động từ các chính sách kinh tế của ông Trump đang dần bộc lộ. Báo cáo việc làm tháng 8 của Cục Thống kê Lao động cho thấy nền kinh tế Mỹ đã tạo thêm khoảng 22.000 việc làm trong tháng 8, thấp hơn nhiều so với mức dự báo 75.000. Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4,3% - mức cao nhất kể từ tháng 9/2017.
Tính từ đầu năm đến nay, có 598.000 việc làm mới được tạo ra ở Mỹ, bằng một nửa so với mức 1,14 triệu trong 8 tháng đầu năm 2024.
Trong số các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là ngành hàng hóa. Chuyên gia kinh tế Joe Brusuelas của RSM US bình luận, chính sách thuế quan và cách thức áp dụng bất ngờ của nó đã có tác động "không thể phủ nhận" đến việc tuyển dụng. Chuyên gia này chỉ ra rằng các doanh nghiệp hàng hóa đã ghi nhận "bốn tháng giảm liên tiếp kể từ tháng 5".
Nói về những dữ liệu này, Bộ trưởng Bessent cho biết: "Chúng ta không thể búng tay là xây dựng xong nhà máy". Ông lạc quan rằng sẽ có thêm việc làm trong ngành xây dựng và sản xuất, một phần là nhờ vào việc thông qua "Đạo luật Lớn Đẹp", được Quốc hội thông qua và ông Trump ký thành luật hồi tháng 7.
Chính quyền Trump đã tuyên bố rằng các công ty Mỹ nên "chịu" chi phí tăng thêm từ thuế quan, đồng thời phủ nhận việc các khoản thuế đó là một loại thuế đánh vào người tiêu dùng Mỹ.
Các tập đoàn lớn như Nike, Hasbro và Walmart cảnh báo rằng thuế quan sẽ dẫn đến việc tăng giá khi Mỹ thu thuế quan từ hàng nhập khẩu.
Theo báo cáo hàng tháng của Bộ Tài chính, Mỹ đã thu được khoảng 28 tỷ USD thuế hải quan trong tháng 7. Hồi tháng 4, Bộ này cho biết đã thu được 16,8 tỷ USD tổng thuế hải quan.
Tháng 6, Bộ An ninh Nội địa cho biết Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ đã thu được 81,5 tỷ USD từ các khoản thuế quan của chính quyền Trump.